Liên kết hữu ích
Thống kê truy cập
Đang online: 3
Lượt truy cập: 377763

Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Hưng Yên: Nhiều giải pháp thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt đô thị

Những năm gần đây, lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố Hưng Yên tăng mạnh. Điều này đòi hỏi yêu cầu ngày càng cao đối với công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt hằng ngày, bảo đảm cho các tuyến đường, khu vực dân cư của thành phố luôn được sạch sẽ, phong quang, chất lượng môi trường sống khu vực đô thị được bảo đảm.

 

Công nhân Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Hưng Yên vận hành hệ thống xử lý rác thải sinh hoạt tại khu xử lý tập trung


Thành phố Hưng Yên trung bình mỗi ngày phát sinh hơn 100 tấn rác thải sinh hoạt. Ông Trần Công Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Hưng Yên cho biết: Quét, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố là một trong những nhiệm vụ quan trọng luôn được công ty ưu tiên. Không chỉ giữ sạch, bảo đảm môi trường sống cho cư dân trên địa bàn, việc thu gom rác thải sinh hoạt đô thị kịp thời và hiệu quả còn góp phần giữ cho cảnh quan thành phố sạch đẹp, văn minh.


Để thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố, công ty bố trí 120 công nhân, lao động làm việc trong lĩnh vực thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải. Nhất là những dịp lễ, tết, cuối tuần, công việc nhiều hơn, lượng rác sinh hoạt phát sinh lớn hơn, công nhân phải xử lý thành nhiều ca trong ngày. Theo lịch hoạt động của công ty, khu vực các phường nội thành ở thành phố Hưng Yên được thu gom rác thải sinh hoạt 2 lần/ngày. Đối với các xã có điểm tập kết rác thải riêng, công ty có xe vận chuyển hằng ngày hoặc hằng tuần tùy theo lượng rác thải phát sinh. 100% lượng rác thải sinh hoạt được đưa về khu xử lý chất thải rắn của thành phố, xử lý bằng phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh.


Mỗi ngày, các công nhân của công ty luôn bận rộn, dù là ở bộ phận quét và thu gom hay những người làm công việc vận chuyển, xử lý tập trung ở khu vực xử lý chất thải. Chị Hoàng Thị Tuyết Minh, Đội trưởng Đội vệ sinh môi trường của công ty cho biết: Các thành viên trong đội được phân công công việc theo từng tổ, từng nhóm, từng khu dân cư, từng đoạn, tuyến đường và thời gian cụ thể. Nhờ đó, các tuyến đường, phố trên địa bàn thành phố Hưng Yên được giữ sạch và ngăn nắp hơn. Những năm gần đây, công ty tích cực phối hợp với các hội, đoàn thể của các phường, xã tuyên truyền để người dân đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, giữ vỉa hè các tuyến đường gọn gàng.


Một hoạt động đem lại hiệu quả cao trong công tác thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt tại thành phố Hưng Yên là tuyên truyền để người dân chủ động phân loại rác. Theo đánh giá của công ty, rác hữu cơ ở các bãi rác chiếm khoảng 50 - 60% tổng lượng rác thải sinh hoạt. Do đó, cùng với việc sử dụng chế phẩm vi sinh trong quá trình xử lý ở bãi rác, công ty đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để người dân tự giác phân loại và xử lý rác hữu cơ ngay tại nguồn, giảm tải cho bãi rác. Rác hữu cơ, rác vô cơ và rác có thể tái chế đã được nhiều gia đình phân loại riêng, giúp việc vận chuyển và xử lý hiệu quả hơn, bền vững hơn. Mỗi công nhân môi trường trở thành một tuyên truyền viên trong khu dân cư nơi mình phụ trách. Trung bình 1 ngày, các tổ thu gom rác phân loại được hàng trăm ki lô gam phế liệu có thể tái chế để giảm tải cho khu xử lý rác, như: Giấy, bìa, nhựa, nilon, chai lọ, kim loại…


Khu xử lý chất thải rắn của thành phố có 2 khu vực chôn lấp rác thải, đã sử dụng hết 1 khu với diện tích hơn 1 ha; hiện nay đang sử dụng khu thứ 2 với diện tích 2,6 ha. Chị Lưu Thị Liễu, cán bộ kỹ thuật phụ trách khu xử lý rác sinh hoạt hằng ngày của công ty cho biết: Tại đây, chúng tôi thường xuyên có 4 công nhân làm việc, tiếp nhận và xử lý rác sinh hoạt hằng ngày của thành phố. Những ngày lượng rác thải sinh hoạt chuyển đến nhiều, chúng tôi thực hiện tăng ca, không để rác tồn đọng gây ô nhiễm môi trường.


Mặc dù chôn lấp rác thải hợp vệ sinh, song công ty thường xuyên đầu tư chi phí cao cho việc phun chế phẩm vi sinh hằng ngày để xử lý rác hữu cơ, giảm thể tích, hạn chế mùi. Thời gian tới, công ty có kế hoạch phối hợp với các phường, xã trong phân loại, thu gom và xử lý rác hữu cơ; đầu tư nâng cấp hệ thống xe quét rác tự động và phun nước để giảm bụi trên các tuyến đường trục chính của thành phố; nâng cấp hệ thống xe thu gom rác và nâng cao hiệu quả hoạt động tại khu xử lý rác tập trung.


 Vi Ngoan - Báo Hưng Yên